Khám phá nét đẹp riêng biệt, tối giản của kiến trúc nhà Nhật Bản

Khám phá nét đẹp riêng biệt, tối giản của kiến trúc nhà Nhật Bản

Kiến trúc nhà Nhật Bản được hiểu là quy thức xây cất truyền thống của người Nhật với những đặc điểm riêng biệt. Nhà cửa của người Nhật chủ yếu làm bằng gỗ. Phần sàn nhà thì nâng cao khỏi mặt đất, mái nhà dốc lợp ngói hoặc là tranh. Thiết kế bên trong thường không xây tường vách mà họ sẽ ngăn buồng bằng cửa lùa (fusuma) hoặc tấm gỗ thế nên có thể tùy thích điều chỉnh không gian lớn nhỏ. Sàn nhà bằng gỗ và được lát chiếu. Thường nhà Nhật Bản không kê ghế gì cả mà quỳ hoặc là ngồi bệt trên sàn. Ngoài ra còn có rất nhiều điều đặc biệt trong kiến trúc nhà người Nhật nữa, chúng tôi sẽ đề cập chi tiết hơn ở trong bài.

Kiến trúc nhà Nhật Bản với nhiều nét độc đáo

Nhật Bản là một đất nước phát triển về công nghệ. Nhắc đến Nhật Bản ta có thể nghĩ đến kiến trúc Nhật Bản với nhiều nét độc đáo. Kiến trúc Nhật Bản là kiến trúc đặc sắc với nhiều ý tưởng thiết kế nội thất tiết kiệm không gian và nét riêng mộc mạc đến từ gỗ.

Không tính đến các nước Châu Âu, nếu chỉ xét trong các quốc gia Châu Á thì Nhật Bản là một trong những quốc gia hàng đầu về công nghệ. Không chỉ mạnh về làm đẹp mà Nhật Bản còn mạnh về kiến trúc. Những ngôi nhà theo kiến trúc Nhật Bản có nét mộc mạc nhưng bắt mắt, mang một phong cách riêng như chính nền văn hóa của nơi đây. Kiến trúc Nhật Bản là những ngôi nhà gỗ với thiết kế độc đáo. Không chỉ độc đáo bởi gỗ mà kiến trúc Nhật Bản còn có nhiều nét đặc trưng nổi bật. Dưới đây là những nét nổi bật của kiến trúc Nhật Bản.

Kiến trúc nhà Nhật Bản với nhiều nét độc đáo
Nhà ở Nhật Bản thường không xây cao

Những điểm đặc biệt trong kiến trúc nhà Nhật Bản

Không gian nội thất và ngoại thất không tách rời

Người Nhật là người yêu thiên nhiên, do đó, kiến trúc xây nhà của họ không tách rời không gian nội thất với ngoại thất. Nhà của người Nhật gắn liền giữa sân vườn và nội thất theo tính liên tục và giao hòa với nhau. Người Nhật đặc biệt chú ý đến tính phong thủy khi xây nhà và họ kiêng kị nhiều điều trong việc chọn lựa đất, nước, hướng nhà…

“Người Nhật Bản yêu tự nhiên và tôn trọng vẻ đẹp của tự nhiên và luôn tạo ra sự hài hòa với chúng kể cả trong những điều kiện khắc nghiệt nhất”. Hướng về tự nhiên và không gian tự nhiên là xu hướng chủ đạo trong kiến trúc nhà ở Nhật Bản suốt chiều dài lịch sử.

Do thiên tai thường xảy ra nên hầu hết các ngôi nhà có móng được đào sâu để giảm sốc và cột được làm bằng gỗ trên một nền đất phẳng hoặc nền gạch. Kiến trúc nhà ở của người Nhật Bản thường được thiết kế một mái nhà lớn và mái hiên sâu để bảo vệ ngôi nhà, tránh được ánh nắng của mùa hè nóng bức và tránh được mưa lớn. Mái nhà thường được làm dốc xuống phía dưới để nước mưa có thể thoát ra một cách dễ dàng, không bị đọng lại.

Những điểm đặc biệt trong kiến trúc nhà Nhật Bản
Nội thất và ngoại thất được chan hòa với nhau

Không thiết kế tường, chỉ có vách ngăn bằng gỗ

Các khung cửa cũng được làm bằng gỗ, thay vì ngăn cách với nhau bằng tường thì người Nhật Bản sử dụng vách ngăn để ngăn cách các phòng. Những vách ngăn này được làm bằng gỗ và được trang trí bắt mắt. Thay vì sàn nhà nằm trực tiếp trên mặt đất chịu những tác động của hơi nước gây ẩm thấp và hư hỏng thì sàn nhà của người Nhật Bản thường được nâng lên khoảng vài chục centimet. Từ nhà bếp đến hành lang đều được xây dựng theo lối kiến trúc này.

Phòng khách của người Nhật Bản được thiết kế rộng rãi và thoáng mát, thay vì thiết kế bộ bàn ghế phòng khách của người Nhật có một bàn trà thấp, thay vì những chiếc ghế trên thảm tatami thì người Nhật Bản sử dụng trực tiếp trên tatami hoặc ngồi trên đệm phẳng được gọi là zabuton.

Kiến trúc nhà Nhật Bản chủ yếu dùng gỗ

Nhiệt độ tại nước Nhật Bản thấp nên việc sử dụng gỗ trong không gian trong nhà giúp giữ ấm. Gỗ được ưa chuộng tại Nhật Bản. Tuy nhiên, tại Việt Nam, nếu như thiết kế theo kiến trúc Nhật Bản. Người Việt Nam thay vì sử dụng gỗ tự nhiên có thể thay thế bằng sàn gỗ. Để thích hợp với điều kiện khí hậu mưa ẩm tại Việt Nam. Gạch vân gỗ Italy sử dụng cho kiến trúc Nhật Bản. Tại Việt Nam sẽ hạn chế được sự thấm nước, ẩm mốc. Nhất là trong mùa xuân mưa nhiều.

Kiến trúc nhà Nhật Bản chủ yếu dùng gỗ
Nội thất bằng gỗ là nét đặc trưng trong kiến trúc nhà Nhật Bản

Không chỉ là thiết kế sàn nhà, vách ngăn. Mà đồ nội thất trong kiến trúc của người Nhật cũng ưa chuộng đồ nội thất gỗ. Nội thất trang trí trong kiến trúc kiểu Nhật dựa trên tiêu chí càng ít càng tốt. Nghĩa là nội thất càng gọn gàng càng tốt,. Kết hợp với yếu tố về màu sắc và đường nét kiểu dáng đồ đạc đơn giản và tinh tế. Giúp tiết kiệm không gian. Từ bàn trà cho đến tủ đồ đều được thiết kế bằng gỗ. Cửa ra vào thay vì cửa mở như thường thì người Nhật thiết kế cửa kéo, cửa đẩy. Giúp tiết kiệm được không gian. Theo đó, cánh cửa tủ cũng được thiết kế tương tự như cửa ra vào.

Nội thất tối giản là nét đặc trưng của kiến trúc nhà Nhật Bản

Kiến trúc của người Nhật Bản ưa chuộng sự tiết kiệm không gian. Bởi thế, thay vì một chiếc giường ngủ, người Nhật trải đệm lên sàn. Và nằm trực tiếp lên sàn, ban ngày sẽ trả lại không gian sinh hoạt. Để người Việt Nam có thể làm được điều đó. Đòi hỏi gạch lát nền không chứa chì, kim loại nặng. Và những tạp chất độc hại để bảo vệ được sức khỏe cho người sử dụng.

Ba yếu tố con người – thiên nhiên – kiến trúc luôn gắn bó chặt chẽ. Và hòa quyện với nhau không tách rời. Không gian khoáng đạt trong lành của do cây cối. Non nước khiến con người luôn có cảm giác thư thái, yên bình. Đó cũng là cốt cách của người Nhật Bản.

 Người Việt Nam cũng có thể thiết kế nhà ở theo kiến trúc Nhật bản, đưa kiến trúc độc đáo của người Nhật vào trong không gian, vừa tạo nên sự ấm cúng bởi màu gỗ, vừa tạo nên sự độc đáo và tiết kiệm diện tích trong không gian. Quý vị có thể sử dụng gạch vân gỗ Italy với công nghệ sản xuất của Châu Âu, thiết kế chân thực như gỗ tự nhiên cho kiến trúc thêm hoàn hảo, ấn tượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *